Wednesday 16 January 2013

Bánh Bông Lan Bơ

Bánh bông lan rất dễ làm dễ ăn, nhất là khi bánh có thêm bơ.  Mỗi khi nướng bánh, gian nhà bếp sẽ thơm lừng mùi bánh rất dễ chịu.   Lần nầy Tứ Diễm vẫn làm bánh theo cách không dùng baking powder, nhưng nướng bánh trong khuôn và cho bơ.   Kết quả ra ổ bánh như vầy nè.

Hình bên dưới là ổ bánh cắt ra sau khi vừa mới nướng xong một lát, bánh vẫn còn hơi ấm.


Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh



Có rất nhiều công thức chỉ dẫn cách làm bánh bông lan.  Cũng có nhiều công thức chỉ cách làm bánh bông lan không dùng baking powder.   Có thể tìm các công thức đó trên mạng.    Còn nếu muốn làm thử bánh theo cách của Tứ Diễm thì cũng rất đơn giản và dễ nhớ.

2 quả trứng gà (size large) + 1/4 cup bột mì + 1/4 cup bơ (đã hâm cho chẩy để nguội) + gần 1/4 cup đường (đong vơi vì Tứ Diễm không thích ăn ngọt, muốn ngọt có thể đong 1/4 cup hay nhiều hơn một chút) + vanilla + nước cốt chanh.   Nếu thích có thể dùng thêm khoảng 1/2 tsp cream of tartar đánh chung với phần lòng trắng trứng.   Nếu muốn bánh thơm mùi chanh, cho thêm một ít vỏ chanh bào vụn.   Cách làm vẫn theo như các bước đã chia sẻ trong một số bài viết trước đây.

Nếu không muốn dùng bơ, có thể thay một phần bơ hay toàn bộ số lượng bơ bằng dầu olive.   Cũng có thể giảm bớt lượng dầu / bơ và thay thế bằng sữa tươi hay nước cam.  Nói chung là có thể biến chế gia giảm tùy ý thích riêng.

Bột đã trộn xong chuẩn bị đem nướng.   Tứ Diễm vẫn dùng mini oven nướng bánh


Bánh đã nướng xong, úp ngược, chờ nguội, gỡ khỏi khuôn, úp phần mặt xuống dưới.  Mặt bánh nở vun cao, không hề bị nhăn hay bị xẹp khi nguội.



Bánh rất thơm mùi bơ.  Nếu tinh ý có thể nhận ra một thoáng hương vị mùi chanh.  Cắt bánh ra xem thử bên trong 


Nhìn gần hơn để thấy độ nổi xốp, mịn, moist của ổ bánh.


Nhìn gần hơn một chút nữa




Ngoài ra, cũng có thể thử làm theo công thức món Bánh Bông Lan Bơ nầy do một người quen chia sẻ.  Bánh làm ra cũng rất thơm ngon, xốp mềm mướt.

Vật Liệu:
  • 6 trứng gà (size large)
  • 7 oz bột mì (all purpose flour Canada)
  • 1 oz bột bắp (corn starch)
  • 6 oz đường (sugar)
  • 3 tbsp bơ (butter) đã nấu chẩy để nguội
  • 4 tbsp sữa tươi (milk)

Cách Làm: 
  • Tương tự mọi công thức khác, nhưng không cần đánh riêng lòng trắng và lòng đỏ.
  • Nướng 15 phút ở nhiệt độ 350 oF, sau đó giảm xuống 300 oF cho tới khi bánh chín vàng


 Mời xem thêm một số công thức và cách làm khác qua các video clip tìm được trên mạng nha

Video Clip #1: Bánh Bông Lan Bơ
2 quả trứng + 120 grams bột mì + 100 grams đường (icing sugar) + 100 grams bơ (để mềm) + 1/2 tsp bột nổi + nho ngâm nước


Video Clip #2: Bánh Bông Lan
250g trứng + 125g đường  + 125g bột mì đa dụng + 1 muỗng canh dầu ăn + 3 muỗng canh sữa tươi


Video Clip #3: Bánh Bông Lan


Video Clip #4: Gato HongKong
 4 quả trứng + 120 g đường + 50 g bột mì + 50 g bột bắp + 35 g dầu ăn + 45 g sữa tươi + 1/8 tsp cream of tartar


Video Clip #5: Bánh Bông Lan
1/4 tsp muối + 1/2 tsp nước cốt chanh + 5 trứng gà + 1/2 cup đường + 1 gói vanilla sugar + 4 tbsp sữa tươi + 1 cup cake flour + 3 tbsp dầu ăn


Xin mời thưởng thức và thực hành thử.



0 comments:

Post a Comment

 
;