Tuesday 19 January 2016

Bắp Cuốn

Thật là khó có thể kể cho hết các món cuốn với bánh tráng.  Nhưng dù là chay hay mặn, các món cuốn bánh tráng vẫn luôn được mọi người ưa chuộng.  Tứ Diễm cũng rất mê ăn các món cuốn bánh tráng nên thường hay làm theo ngẫu hứng bất chợt.

Đây là món Bắp Cuốn do Tứ Diễm tự chế biến theo kiểu có gì dùng nấy.


Mời cùng vào bếp làm thử cho vui nha.



Ngày xưa, miền Nam vốn là vựa lúa của vùng Đông Nam Á.    Ngô (bắp) và khoai chỉ là "phó sản" giá bán khá rẻ, dùng để ăn phụ thêm cho vui miệng.  Có lẽ vì thế mới có câu ca dao
"Được mùa chớ phụ ngô, khoai
Đến khi thất bát biết ai bạn cùng" (ca dao)
Sang bên này, nếu vào mùa, bắp vừa ngon vừa rẻ.   Nhưng vào lúc trái mùa thì họ nhà ngô (bắp) lại trở nên "đắt giá" hơn nhiều.  Nếu thích ăn bắp, có thể "đầu cơ tích trữ" bằng cách luộc bắp, gỡ hạt, cho vào túi, dùng máy Food Saver Vacuum Sealer hút không khí và hàn kín miệng túi, cất freezer để dành ăn lai rai sau mùa bắp.  Nước luộc bắp rất ngọt, có thể uống thay nước giải khát hay đem nấu các món chay mặn, đừng đem đổ bỏ sẽ rất uổng phí.

Tứ Diễm đã nhắc đến một số món ăn dùng bắp trong các bài viết trước đây.  Trong bài viết này, Tứ Diễm muốn chia sẻ cách làm món Bắp Cuốn rất đơn giản.   Món Bắp Cuốn nầy là do Tứ Diễm tự chế biến nên chắc hẳn chưa ai từng nghe qua và cũng chưa từng nếm qua.



Bắp Cuốn

Để làm món Bắp Cuốn, Tứ Diễm dùng một số nguyên liệu đơn giản có sẵn, chẳng hạn như bánh tráng, thịt gà (extra lean ground chicken), bắp, hành tây, hành lá, su su, rau thơm, muối, tiêu, đường, bột tỏi, vv.. vv..  Tứ Diễm thích kèm thêm bắp, hành tây và su su vì sẽ giúp món ăn thêm vị ngon ngọt, đỡ ngán.

Phi tỏi với dầu xong xào hành tây và su su thái hạt lựu cho thơm.  Tiếp theo xào thịt gà bằm (extra lean ground chicken) đã ướp muối + đường + tiêu + bột tỏi đến khi gần chín.  Cho thêm bắp đã luộc chín vào xào chung.   Nếm lại xem đã vừa ăn hay chưa.  Thêm một ít hành lá, trộn cho đều là xong.


Món Bắp Cuốn này thuộc loại làm theo ngẫu hứng bất chợt, không dự tính trước nên trong tủ lạnh còn gì dùng nấy.

Có một số người thích dùng nước nóng trong vòi nước để nhúng bánh tráng vì thấy thuận tiện.  Tuy nhiên nước nóng từ bình nước nóng (water heater tank) không thích hợp để dùng trong việc ăn uống vì rất dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn xấu (nhất là khi dùng các bình đã cũ, lâu ngày không xả các chất cặn tích tụ ở đáy bình).

Do đó, Tứ Diễm luôn vẫn tự nấu nước sôi, chờ một lát cho nguội bớt, nhanh tay nhúng bánh tráng xong trải lên đĩa.  Bánh tráng sẽ có độ mềm dẻo dai vừa mức.  Bầy một ít rau thơm, múc một ít bắp đã xào với thịt, thêm đậu phụng rang.   Nếu thích ăn lettuce hay su su, cuốn chung cũng ngon. 


Cuốn vừa phải, không quá chặt tay, không quá lỏng tay.  Dùng lòng bàn tay lăn cho tròn đều.


Sẵn cây rau răm trồng trong nhà vẫn còn tươi tốt nên Tứ Diễm cắt một số lá để trang trí, sau đó ăn kèm chung với món Bắp Cuốn


Ăn kèm chung với homemade hoisin sauce, sriracha hot chili sauce và đậu phụng rang giã vụn 


Món Bắp Cuốn nầy rất đơn giản và dễ làm, nhưng ăn cũng ngon vì lạ miệng.  Thịt gà thuộc loại "white meat" và còn là "extra lean" sẽ tốt cho sức khỏe hơn là các loại "red meat" (như heo, bò, cừu, dê).  Su su có vị ngọt và giòn.  Bắp cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ mà lại có mùi thơm dịu, vị ngọt tự nhiên, giúp tăng thêm phần ngon miệng.  Mùi thơm của các loại rau cũng góp phần tăng thêm hương vị thơm ngon.  Chấm vào sauce, cắn một miếng rồi thong thả nhai để thưởng thức hương vị một món ăn "không giống ai".



Mời cùng thưởng thức



Nếu có hứng thú, mời xem thêm các bài viết




0 comments:

Post a Comment

 
;