Friday 28 November 2014

Bánh Bao - công thức #2 của sis Bảo Trân

Bánh Bao có nguồn gốc từ bên Trung Hoa, nhưng sau khi được phổ biến tại Việt Nam, có lẽ món Bánh Bao cũng giống một số món ăn khác đã được Việt hóa.  Ngày xưa ở Việt Nam thường dùng bột khai để giúp bánh nở xốp trắng.  Ngày nay ngoài bột khai, còn có thể dùng men bánh mì (yeast) và bột nổi (baking powder) để ủ bánh.   Nói chung có rất nhiều công thức và cách làm được nhiều người chia sẻ trong sách báo, qua email, facebook hay các trang web trên mạng,

Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin giới thiệu một công thức làm món Bánh Bao do sis Dương Bảo Trân mới nghĩ ra.   Cám ơn sis Bảo Trân có lòng chia sẻ cùng mọi người những món ăn ngon nha

Đây là hình bánh bao do sis Bảo Trân làm, nhìn trắng xốp ngon mắt quá, phải không hở?



Mời vào bếp làm món Bánh Bao cùng sis Bảo Trân nha



Mấy hôm nay Tứ Diễm rất bận với nhiều việc riêng nên không thể online lâu được.  Nấu khá nhiều món để đãi người thân ở xa về thăm nhưng không có thời gian để chụp hình và mang vào đâỵ  Hôm nay mời quý vị thưởng thức bằng mắt hình món Bánh Bao do sis Bảo Trân - một người bạn ở phương trời Âu tuy Tứ Diễm chưa có dịp gặp nhưng tính tình sis Bảo Trân rất dễ mến và luôn nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm nấu nướng. 

Trước đây, trong một số bài viết Tứ Diễm đã có dịp giới thiệu một vài công thức các món ăn, món bánh do sis Bảo Trân chỉ dẫn rất tận tình, trong đó có món Bánh Bao trong bài viết Bánh Bao.     Bên dưới là nguyên văn một công thức làm món Bánh Bao do sis Dương Bảo Trân mới nghĩ ra và có nhã ý muốn chia sẻ.   Cám ơn sis Bảo Trân thật là nhiều nha


Bánh Bao Bảo Trân

Công thức Bánh Bao #2

Ct này mình phải suy nghỉ cách điều chỉnh cho bột ra đc mùi thơm của bánh như ở vn và trắng không cần dùng bột tẩy trắng,

Vỏ Bánh

  • Bột mì ( 405 ) 900 gr
  • Bột gạo 100 gr
  • Bột khai 1 mcafe vun ( k có bột khai k sao)
  • Bột nổi 1 mcafe vun
  • Chanh 1 mcanh
  • Đường 180 gr
  • Muối 1 mcafe vun
  • Dầu ăn 3 mcanh
  • Men nở tươi 1/2 cục hoặn 1 gói men khô
  • Nước ấm 500 ml, chia làm 2 phần, 1 phần cho vào bột khai khử mùi, 1 phần cho vào ủ men

Nhân bánh

  • 500 gr thịt, dùng thịt cổ ngon nhất,hoặt thịt đùi gà, thịt tự băm lổn nhổn ngon hơn thịt xay, hoặc có máy xay xay sơ là đc, thịt xay sẳn làm nhân k ngon vì thịt qúa mịn làm xong ăn nhân như bột á
  • 2 củ hành to,1 củ thái hạt lựu, 1 củ chấy thơm
  • 25 gr miến sợi nhỏ, rửa qua nước lạnh chứ k ngâm, vì khi trộn với nhân miếng sẻ hút nước thịt nhân lam ráo
  • 3 trứng gà luộc cắt mổi trứng làm 4, hoặc có trứng cút cho vào
  • 1 m canh nước mắm
  • 2 mcafe bột niêm
  • Chút tiêu
  • 2 mcanh dầu ăn, dùng dầu chấy hành thơm hơn
  • 4 cái nấm mèo ngâm nở thái sợi
  • 1 cọng hành lá hoặc vài cọng hẹ, hôm nay mình cho hẹ thấy nhân ngon hơn

Trộn tất cả lại và chia 12 phần bọc trứng bên trong rồi cho nồi hấp chín, hoặc bọc lại cho lò vi sóng quay nhân chín
Thử nhân, cho chút nhân vào lò vi sóng quay chín ăn thử rồi nêm lại theo í mình nha


Ủ bột

Bột khai cho ra chén, cho nước chanh vào trộn điều, nước chia ra 4 lần cho vào mổi lần cách nhau 3 phút, quậy điều, làm vậy để khử mùi bột khai, xong cho bột nổi vào quậy tan

Nước làm ấm rồi cho 1 m canh đường khuấy tan bóp vụn 1/2 cục men tươi vào hoặc men khô, dùng men khô thì nhớ dùng muổng khuấy 1 vòng rồi đậy nắp ủ từ 5 đến 10 phút, nếu men nổi như gạch cua thì dùng nhồi bột, còn k nổi lên như trong hình thì đổ bỏ làm nồi khác, vì có cố dùng củng k đc vì có dùng thì nguyên thau bột hư luôn. Men k nổi do nước qúa nóng men chết hoặc men bị hư

Men nổi cho bột và các thứ khác vào nhồi tới khi k còn dính tay thì ok, cách nhồi ai củng biết hết khỏi ghi nha, mình thì có máy làm nhiện vụ nhồi bột
Nhồi xong cho vào thau hoặc nồi đậy nắp lại cho vào lò nướng cùng 1 nồi nước sôi, sau 1h bột nổi tưng bừng nước sôi tạo độ ẩm và nóng vừa phải nên bột nổi rất tốt
Bột nổi đủ mang ra cắt 12 phần mổi phần 100 gr, số bột còn dư làm bánh k nhân, ai k thích thì thêm thịt làm hết số bột luôn nha, phần bột dư làm đc 5 cái nửa đó

Bột cắt vo tròn cho lên mâm cho vào lò nướng lại ủ thêm 30 phút, k ủ cán và bắt bánh k đc vì bột sẻ bị chai, sau khi bắt bánh cho bánh nghỉ 15 phút mới hấp nha, nồi nước sôi cho chút dấm trắng và hấp, bánh hấp 15 phút, cứ 5 phút giở nắp nồi cho bánh thoát hơi bớt và khi giở nắp nhớ giử nắp bằng và khỏi nồi bánh thì mới nghiêng cho nước nhiểu hết ra ngoài, xả hơi vậy khi bánh hấp xong k bị ướt, xửng bánh lấy ra củng k nghiêng làm nước nhỏ vào bánh ướt mặt bánh bên dượi

Chúc các bạn thành công, làm đc nhớ cho mình biết kết quả nha


Loại bột mình dùng ra bánh rất trắng


Còn ai dùng bột của châu á ra bánh trắng tinh thì cẩn thận k nên dùng vì bột nguyên thủy bánh k trắng vậy đâu, bột đó đc pha thêm bột tẩy trắng đó dùng nhiều rất nguy hiểm

Bảo Trân



Nếu muốn xem thêm các công thức khác, mời xem các bài viết

0 comments:

Post a Comment

 
;