Monday 16 January 2012

Bánh Chưng - Bánh Tét

Mới đó mà lại tới ngày ông Táo về trời trình diện Ngọc Hoàng nữa rồi.   Thời gian qua nhanh thật là nhanh.  Năm nay nhiều chuyện bận rộn liên tiếp, lại càng thấy thời gian trôi qua nhanh hơn.   Quay qua quay lại, 23 tháng Chạp đã tới.  Đủ chuyện cần làm và phải làm.  Cứ như con lật đật mà sao vẫn cái "To Do List" vẫn dài thoòng.   Ước gì ngày có 48 tiếng nhỉ smilie   Cả ngày bận rộn nên ráng thức khuya để gói bánh cúng ông Táo.   Cũng may nhờ có nồi thermal cooker giúp việc nấu bánh, chứ không chẳng tài nào còn sức để thức canh bánh
smilie

Mời xem thêm chi tiết và một số hình ảnh...

Cả năm chỉ gói bánh vào dịp gần Tết nên cứ nhớ nhớ quên quên số lượng nguyên liệu cần dùng.    Kỳ nầy viết lại để dành cho... sang năm smilie   Đậu xanh lần đầu mua thử loại của Ấn nên cũng rất hồi hộp, ngâm 945 grams đậu xanh khô.   Hấp hơi lâu hơn cứ lo đậu bị sượng, nhưng cũng may đậu cũng chín.   Chờ nguội xay nhuyễn, nếm thử thấy cũng ngon nên có thể bắt tay vào việc gói bánh rồi    2 kg nếp (chưa ngâm) gói khoảng 12 cái bánh chưng  + 4 đòn bánh tét chuối dài cỡ 14 - 15 cm, nhân là 2 trái chuối xiêm loại đông lạnh
Khuôn 8.5 cm x 8.5 cm x 4 cm do Tứ Diễm tự làm rất đơn giản.   Chỉ là 4 miếng foam cắt rồi dán lại bằng băng keo.   Đơn giản hơn đang giỡn nhưng dùng gói bánh rất hữu hiệu.   Vẫn thích gói theo kiểu xếp lá thành hình vuông vắn để hai mặt bánh đều có đường chéo góc như chữ X.    Trong hình nầy dùng miếng wax paper để dễ thấy cách xếp lá và cái khuôn foam.   Làm theo thứ tự như trong hình, rồi xếp thêm một tấm tương tự nhưng không bẻ gấp mặt đáy, lồng vào khuôn ở góc đối diện; vậy là xong đã có một khuôn lá vuông vức như ý muốn smilie   Dùng miếng wax paper nầy để đo và cắt lá sẽ nhanh gọn và dễ dàng.   Sau khi gói xong sẽ có những cái bánh chưng vuông vắn, và hai mặt giống nhau như trong hình bên dưới.



Tối đầu tiên "ra quân", mở màn với món bánh tét nhân chuối.   Năm nay thử dùng chuối xiêm đông lạnh làm nhân, nghe nói ngon, nhưng giờ còn chưa cắt nên không biết kết quả ra sao.  Không còn nhiều thời gian nên chỉ có thể gói 6 cái bánh chưng xong lo dọn dẹp.   Nếp và đậu còn dư đành đem cất tủ lạnh, khi khác sẽ gói tiếp.

Đây là hình đợt bánh tét và bánh chưng đầu tiên.   Nhờ nồi thermal cooker nên bánh chín mà lại khỏi hao nhiều nhiên liệu cũng như khỏi phải thức canh chừng nồi bánh.  



  Trang điểm thêm ít phong bì đỏ cho thêm phầm mầu mè hoa lá cành một xíu nghen smilie



Hai giờ sáng nay, buồn ngủ muốn rụng cặp mắt nhưng vẫn ráng lăn vào bếp.  Dùng 5 cup gạo nếp đã ngâm xóc thêm 2 tsp muối, và 3.5 cup đậu xanh đã hấp xay nhuyễn, nêm 1 tsp muối + 2 tsp tiêu cùng một số miếng thịt heo đã thái vừa với kích thước khuôn, ướp sẵn với nước mắm, đường, tiêu, hành hương.  Thêm ít lá chuối, 6 miếng giấy aluminum foil.   Sau một lúc xếp xếp gói gói, kết quả là đã gói xong thêm 6 cái bánh chưng nhân đậu và thịt nữa.   Vừa vặn không dư một chút nếp và đậu nào   Vậy là sang năm cứ theo số lượng nầy mà làm.

0 comments:

Post a Comment

 
;