Thursday 22 August 2013

Cupcake Bơ (Butter Cupcake)

Cupcake là một trong những loại bánh Tứ Diễm rất thích và thường hay làm.  Nhưng chỉ làm theo kiểu... "nửa chừng xuân" nghĩa là chỉ nướng bánh trong cupcake liner, tuy nhiên không có trang trí thêm lớp kem ở trên mặt.

Có thêm kem trang trí, những cái bánh cupcake sẽ nhìn xinh xắn hơn và cũng ngon hơn, nhưng lại khiến một số người ngại ăn vì cần kiêng chất béo.  Thôi thì cứ đơn giản mộc mạc như vầy để vui vẻ cả làng nha




Bánh nở tới mức bung nứt mặt bánh luôn nè


Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh....






Theo trang wikipedia định nghĩa: "A cupcake is a small cake designed to serve one person, which may be baked in a small thin paper or aluminum cup  As with larger cakes, frosting and other cake decorations, such as sprinkles, are common on cupcakes."

Có rất nhiều công thức chỉ dẫn cách làm nhiều loại cupcake đủ hương vị, mầu sắc khác nhau.   Mỗi khi tình cờ nghe ai khen công thức nào ngon, Tứ Diễm cũng hay tò mò làm thử theo để xem có hợp ý hay không.   Sau khi xem chương trình MasterChef VN, Tứ Diễm cũng đã thử tò mò làm phần bánh cupcake theo công thức Cupcake Nhiệt Đới của Quốc Trí, nhưng không làm phần kem trang trí và filling.

Đây là công thức và video clip chỉ dẫn cách làm món Cupcake Nhiệt Đới của Quốc Trí (Á Quân MCVN 2013)

Video Clip #1: Cupcake Nhiệt Đới - Quốc Trí

 Ingredients: 100 g bột mì + 1 tsp bột nổi + 150 g bơ cắt nhuyễn mềm + 150 g đường + 1 tsp vanilla + 3 quả trứng



Trong video clip #2 cũng vẫn dùng theo tỷ lệ đường = bột = bơ nhưng có cho thêm sữa tươi và dùng ít trứng hơn nữa.   Tứ Diễm không làm theo video clip nầy nên không biết kết quả ra sao

Video Clip #2: Cupcake Ngọt Ngào - Hồng Minh

 Ingredients: 85 g bột mì + 85 g bơ + 85 g đường + 60 mL sữa tươi + 1 quả trứng 


Vài tấm hình chụp sau khi Tứ Diễm thử làm theo công thức của Quốc Trí (video clip #1) ở trên.

Bánh vừa nướng xong


Xếp vào khay sau khi bánh đã nguội

Nhìn nghiêng để thấy độ nở của bánh.   Ba quả trứng làm theo tỷ lệ bột, đường, bơ ở trên được 12 cái large cupcake .  


Bẻ đôi, xem thử độ nở của bánh rồi nếm thử nha.   Tứ Diễm đã giảm bớt lượng đường xuống 100 g vì không thích ăn quá ngọt nhưng sau khi làm xong nếm thử, bánh vẫn còn hơi quá ngọt so với khẩu vị của Tứ Diễm. 



Khi làm, Tứ Diễm đã tận dụng độ nổi xốp của lòng trắng để bánh có thể nở tới mức tối đa.   Chứ không trộn vật liệu như cách làm ở video clip #2.   Bánh làm xong cũng nở, cũng thơm.  Tuy vậy, có lẽ mỗi người mỗi khẩu vị nên Tứ Diễm cảm thấy đó vẫn chưa phải là loại bánh Tứ Diễm thích ăn.  Bởi vậy, sau khi thử công thức đó, Tứ Diễm lại thử lăn xuống bếp múa spatula úm ba la một hồi thì chế biến ra được một công thức mới dùng ít đường, bột, bơ hơn so với công thức trước đây Tứ Diễm đã viết trong bài Bánh Bông Lan Bơ 

Mời xem vài tấm hình của lần thử nghiệm nầy nha.  Trước khi nướng


Sau khi nướng trong mini oven, cupcake làm ra nhìn như vầy nè    Đám bánh nầy nở tới mức nứt mặt bánh luôn .




Bánh còn đang nóng hổi, bẻ ra xem bên trong



Nhìn gần hơn để thấy rõ độ nổi xốp của bánh.   Bánh rất nhẹ, xốp, mềm, thơm mùi bơ, moist và cũng không quá ngọt.


Bên dưới là công thức do Tứ Diễm chế ra.   Công thức nầy bánh làm ra nhẹ xốp, thơm mùi bơ ngon hơn so với công thức trước đây Tứ Diễm đã viết trong bài Bánh Bông Lan BơTuy nhiên cần dùng nhiều trứng hơn và bánh không nổi nhiều bằng công thức trong bài Bánh Bông Lan Bơ

CUPCAKE BƠ
Công thức của Tứ Diễm
(Tứ Diễm giữ bản quyền, mong đừng sử dụng với mục đích thương mai hay sao chép dưới mọi hình thức)

Làm được khoảng 35 mini cupcakes hay 12 large cupcakes

Vật Liệu
  • 3 trái trứng gà size large
  • 30 g all purpse flour (= 3 tbsp + 1 tsp all purpose flour Canada hay 4 tbsp all purpose flour Mỹ)
  • 30 g corn starch (= 4 tbsp corn starch)
  • 2 tbsp sữa tươi
  • 4 tbsp bơ (unsalted butter) + 3 tbsp dầu (nếu thích thơm và nhẹ, dùng 7 tbsp bơ, nấu chẩy để nguội)
  • 1/2 tsp bột nổi (double acting baking powder)
  • vanilla
  • 60g - 70 g đường (khoảng 6 tsp đường) (gia giảm tùy khẩu vị)
  • một ít nước cốt chanh hay cream of tartar
Cách Làm
  • Trứng gà ở nhiệt độ trong phòng.  Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ ra hai thau riêng
  • Các loại bột mì, bột bắp và bột nổi trộn đều
  • Dùng hand mixer đánh ở high speed cho lòng trắng nổi, cho thêm một chút nước cốt chanh hay cream of tartar, đánh thêm một chút đến lòng trắng nổi đúng mức.   Khi đó  cho dù lật ngược thau, lòng trắng vẫn không bị chuyển động
  • Dùng hand mixer đánh lòng đỏ trong một thau khác với đường cho tan đường, cho chút vanilla đánh cho tan.  
  • Tới lúc nầy không cần dùng hand mixer nữa.  Cho sữa tươi vào trộn cho đều.   Lúc nầy bắt đầu bật lò oven hay mini oven ở 350oF và chuẩn bị sẵn khuôn
  • Rây các thứ bột đã trộn đều vào thau hỗn hợp lòng đỏ, trộn cho bột quyện đều với hỗn hợp lòng đỏ.  Cho bơ + dầu vào trộn cho đều.
  • Múc lòng trắng đã đánh nổi xốp vào xới nhẹ và nhanh tay cho hỗn hợp đều.   Bánh nổi nhiều và xốp ngon cũng còn tùy thuộc vào cách trộn lòng trắng nữa đó.
  • Chia hỗn hợp thành các phần đều nhau vào khuôn cupcake hay mini cupcake tùy ý
  • Nướng ở nhiệt độ 350oF tới khi thấy bánh đã nở vun lên thì giảm nhiệt độ còn 300oF, nướng tới khi bánh chín vàng trên mặt.

Bầy vài cái bánh ra đĩa làm duyên nha


Bẻ bánh ra xem bên trong khi đã nguội



Ghi Chú Thêm
Cùng một công thức và cách làm như trên, nhưng tùy theo nhiệt độ và cách nướng mà kết quả có sự khác biệt.   Tứ Diễm mang hai hình nướng theo hai cách để dễ so sánh.

Những cái bánh nầy bắt đầu mang vào lò khi mini oven chưa nóng lắm, nhiệt độ của mini oven và hỗn hợp bánh đều từ từ tăng lên nên bánh nở tối đa tới nứt mặt bánh luôn nhìn dễ ghét hén


Những cái bánh mini cupcake nầy mang vào lò khi mini oven đang rất nóng, mặt trên hỗn hợp bột bị hơi nóng làm bánh chín nhanh hơn nên không nở vun cao như cách nướng ở trên, nhưng mặt bánh không bị nứt.    Do đó, tùy theo ý thích của mỗi người và tùy theo độ nóng của lò oven tại nhà mà có thể chọn nhiệt độ phù hợp để nướng bánh cupcake đúng theo sở thích riêng


Thêm vài tấm hình bánh do sis Ngọc Mỹ làm thử nè

Trước khi nướng


Bánh nướng xong


Up ngược bánh chờ nguội



Xin mời thưởng thức

Nếu thích, mời xem thêm các bài viết:

3 comments:

Anonymous said...

Look so yummy, can you post recipe on please.

Thanks.

Nguyễn Minh Trung said...

Những chiếc Cupcake dễ thương quá bạn ơi, ghét dễ sợ

TuDiem's Corner said...

Hello Trung,

Cám ơn bạn đã ghé thăm và viết nhận xét nha. Đúng là nhìn "tụi hắn" thấy dễ ghét thiệt hén

Post a Comment

 
;